แบ่งปัน สิ่งดีๆ สาระ ความรู้ สารพัน บันเทิง (ปี 8)
 
บ้านGalleryช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 ถนนตีเส้นเส้นจราจรเรืองแสง : เนเธอร์แลนด์

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
touchchar
Serotonin
Serotonin
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: ถนนตีเส้นเส้นจราจรเรืองแสง : เนเธอร์แลนด์   29/4/2014, 12:26

....เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2557 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เนเธอร์แลนด์ทดลองเปิดใช้ถนนตีเส้นเส้นจราจรเรืองแสงเป็นระยะทาง 500 เมตร สีที่ใช้ทาดังกล่าวทำมาจากผงสีที่สามารถดูดซับแสงสว่างได้ในเวลากลางวัน และจะค่อยๆ ปลดปล่อยสารเรืองแสงอย่างช้าๆในเวลากลางคืน ที่จะส่องสว่างในยามกลางคืนทดแทนแสงไฟฟ้าข้างถนน เพื่อลดการใช้พลังงานและประหยัดเงินค่าไฟฟ้าได้อย่างมาก

 write    นายดาน รูสการ์ด ศิลปินแนวอินเตอร์แอคทีฟ ได้จับมือกับบริษัทไฮจ์มาน บริษัทวิศวกรรมโยธาแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ เพื่อที่จะสร้างสรรค์โปรเจคท์นี้ขึ้นมา

โดยที่เทคโนโลยี "เส้นเรืองแสง" เพิ่งได้รับการทดสอบอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้
นายดาน รูสการ์ด และบริษัทวิศวกรรมเฮจมานส์ เป็นผู้รับผิดชอบโครงการทดลองนี้

 write นายรูสการ์ดกล่าวว่า ได้แนวความคิดมาจากการเปล่งแสงของแมงกะพรุนที่สามารถเรืองแสงได้ทั้งที่ไม่มีแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์แต่อย่างใดโดยผลงานในอดีตของเขา คือการค้นคิดฟลอร์เต้นรำประหยัดพลังงานซึ่งใช้แรงจากการเคลื่อนไหวเท้าของนักเต้นรำ ไปสร้างพลังงานให้แก่ไฟดิสโก้ของห้องเต้นรำ


write  นายรูสการ์ด กล่าวว่า ทางรัฐบาลได้ปิดไฟข้างถนนในช่วงกลางคืนเพื่อที่จะเป็นการประหยัดงบประมาณ พลังงานกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากมายเกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ถนนสายนี้จะว่ากันด้วยเรื่องของความปลอดภัยและช่วยให้เราเห็นภาพของเทคโนโลยี ที่เราสามารถพัฒนาได้อย่างยั่งยืน

write  ด้านศาสตราจารย์พีท โทมัส จากศูนย์วิจัยความปลอดภัยทางการขับขี่ มหาวิทยาลัยโลห์โบโรห์ กล่าวว่า เราควรมีการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ บนถนนให้มากขึ้น เราต้องการความปลอดภัยทางถนนที่มากขึ้น หากเราเอาเทคโนโลยีแบบนี้ใส่ลงไปในถนนที่มืด ซึ่งอาจจะมีระยะทางหลายกิโลเมตร  นั่นหมายความว่า เราก็ต้องลงทุนมหาศาล ดังนั้น เราจึงต้องการหลักฐานงานวิจัยที่เปรียบเทียบระหว่างสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว (ไฟข้างถนน) กับความปลอดภัยแบบที่ใช้ถนนเรืองแสง

 write  โปรเจคท์ของนายรูสการ์ดนั้น มีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้คนและเทคโนโลยีสามารถเข้าถึงกันและกันได้ ผลงานในอดีตของเขานั้น มีทั้งฟลอร์เต้นรำที่มีไฟดิสโก้ในตัว ซึ่งไฟดิสโก้จะใช้พลังงานจากการเคลื่อนไหวของนักเต้น หรือแม้กระทั่ง หรือเสื้อผ้าที่สามารถมองทะลุได้เมื่อผู้ใส่รู้สึกตื่นตัว

 link คลิป Futuristic highways in the Netherlands glow in the dark โพสต์โดยคุณ NMANewsDirect สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

ที่มา : BBC / มติชนออกไลน์
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
touchchar
Serotonin
Serotonin
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ถนนตีเส้นเส้นจราจรเรืองแสง : เนเธอร์แลนด์   29/4/2014, 12:27

ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ถนนตีเส้นเส้นจราจรเรืองแสง : เนเธอร์แลนด์
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
DeeZan ชุมชนคนรักดี(ซ่าน) :: ความรู้ต่างๆ วรรณกรรม บทความ นวนิยาย นิยาย กลอนเพราะ และอื่นๆ :: ส่วนหนึ่งที่คิดถึง Post your ideas-
ไปที่: