ขอขอบคุณบทความดีๆ เพื่อสุขภาพและการใช้ชีวิตให้มีความสุขจาก
http://www.live-everymoment.com/article/content.aspx?id=6วันนี้มีไอเดียทำอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยคุณค่าจากปลา แล้วยังอร่อยถูกปากด้วยนะคะ ลองไปดูการทำสลัดแซลมอนกันแบบง่าย ๆ
เครื่องปรุง - ส่วนผสม
- เนื้อปลาแซลมอน
- ผักสลัดตามชอบ
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
ลงมือเข้าครัว
- หลังจากสไลด์เนื้อปลาแซมอนเป็นแผ่นบางๆ แล้ว นำไปลวกในน้ำเดือด
- นำผักสลัดที่เตรียมไว้มาวางด้านบน จากนั้น ม้วนเนื้อปลาให้เป็นโรล
- หั่นปลาแซลมอนที่ม้วนผักสไลด์แล้ว ให้ได้ขนาดพอดีคำ ใส่จาน พักไว้ ด้านบนโรยด้วยเนื้อปลาแซลมอนที่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะจัดจานอย่างง่ายๆด้วยการวางผักสลัดไว้ด้านล่าง ตามด้ายเนื้อปลาแวลมอนฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้
- หันมาทำน้ำจิ้มกันบ้าง เริ่มตั้งแต่การนำกระเทียมที่ปอกแล้ว มาปั่นรวมกับพริกขี้หนูพอหยาบ จากนั้นเติมน้ำมะนาว 1ส่วน น้ำปลา 1ส่วน
และน้ำตาลลงไปเล็กน้อย ปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
- นำน้ำจิ้มที่ได้ มาราดบนสลัดแซลมอน ยกเสิร์ฟพร้อมผักสด
สำหรับ สลัดแซลมอน นั้น นอกจากจะได้ประโยชน์จากวิตามิน ที่มีอยู่ในผักสลัดต่างๆ แล้ว เนื้อปลาแซลมอนยังมีคุณค่าทางโปรตีนสูง มีไขมันและคอเรสเตอรอลน้อย ส่วนประโยชน์ที่ได้ เริ่มตั้งแต่มีโอเมกา-3 ที่ประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA มากกว่าปลาทะเลชนิดอื่นๆ ช่วยลดคอเรสเตอรอลและไขมันที่ชอบสะสมตามผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด ชะลอการปวดบวมของโรคกล้ามเนื้ออักเสบและโรครูมาตอยด์ ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังและทำให้ข้อพิการ และลดการเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งสำไส้ใหญ่ เป็นต้น
ทั้งนี้ ยังช่วยลดความดันโลหิต เมื่อรับประทานเป็นประจำ กรด DHA จะช่วยพัฒนาสมอง สายตา ความจำและการเรียนรู้ ช่วยระงับอารมณ์ ยับยั้งอาการป่วยและความห่อเหี่ยวทางจิตใจ ซึ่งมีผลมาจากสมอง และลดอาการเย็นของมือและเท้าในผู้ป่วยโรคเรย์นอค นอกจากนี้นักวิจัยชาวออสเตรเลียยืนยันมาว่าหากรับประทานบ่อยครั้ง จะช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย
เป็นไงบ้างคะ อาหารทำง่ายจานนี้ มีประโยชน์มากมาย เหมาะกับการทำให้คุณ และ คนที่คุณรักรับประทานอย่างยิ่งค่ะ