อาหารเป็นยา : กินอาหารเหล่านี้ “หัวใจ” ดีแน่นอน
กระเทียม - อาหารประจำครัวของคนไทย มีสรรพคุณมากมาย เช่น ต้านการเกิดมะเร็ง และยังช่วยทำให้การเต้นของหัวใจช้าลง เพิ่มการบีบและคลายตัวของหัวใจ ทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น รวมทั้งขยายหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่น และลดแรงดันโลหิต ช่วยยับยั้งการแข็งตัวของหลอดเลือด กินกระเทียมสดวันละ 2-3 กลีบ จะช่วยให้หัวใจแข็งแรง
ผักตระกูลกะหล่ำ - เช่น กะหล่ำปลี บร็อคโคลี ดอกคะน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจ
หัวหอม – เช่น หัวหอมใหญ่ หัวหอมแดง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลที่เป็นตัวก่อให้เกิดโรคหัวใจ และทำให้ระบบทางเดินหายใจมีสุขภาพดีขึ้น ช่วยรักษาโรคหอบ โรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ ฯลฯ และยังมีสารสำคัญคือฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเสือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
พืชตระกูลถั่ว – ได้แก่ ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วขาว ประกอบด้วยไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ทำให้ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจด้วย
ปลาทะเล – เช่น ปลาทู ปลาจะละเม็ด ปลาสำลี ปลาซาร์ดีน ฯลฯ อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและหัวใจ ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ลดการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด
พริกขี้หนู - มีสารแคปไซซิน ซึ่งมีผลต่อการขยายตัวของหลอดเลือด ยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือด และช่วยละลายลิ่มเลือดที่อุดตันในหลอดเลือดหัวใจ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ
ใบเตยหอม - มีสรรพคุณลดอาการกระหายน้ำ และบำรุงหัวใจ การดื่มน้ำใบเตยจะช่วยให้หายเหนื่อยและสดชื่น
ดีบัว – คือเมล็ดในของฝักบัว ช่วยลดความดันโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ และขยายหลอดเลือดหัวใจ ช่วยบำรุงหัวใจ มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ และป้องกันอาการหัวใจเต้นไม่ปกติ
(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 158 กุมภาพันธ์ 2557 โดย ปุยฝ้าย)