แบ่งปัน สิ่งดีๆ สาระ ความรู้ สารพัน บันเทิง (ปี 8)
 
บ้านGalleryช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 นิทานพื้นบ้านลาว:เชียงเมี่ยงมาก่อนไก่

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Veerapat
ผู้มาเยือนตั้งหัวข้อเรื่อง: นิทานพื้นบ้านลาว:เชียงเมี่ยงมาก่อนไก่   17/4/2009, 18:33

แวะมาเยี่ยมครับ
แล้วก็เอานิทานพื้นบ้านของประเทศลาวมาฝากชาว DeeZan กันด้วยครับ
มาลองอ่านกัน หนุกไม่หนุกก็อยู่ที่มุมมองครับ


นิทานพื้นบ้านลาว:เชียงเมี่ยงมาก่อนไก่

มีมื้อหนึ่ง พระยาได้สั่งให้เสนาไปบอกกับเชียงเมี่ยงให้มาหาในวันพรุ่งนี้ตอนเช้าเเต่มีข้อเเม้ว่าเชียงเมี่ยงจะต้องมาก่อนไก่(มาก่อนไก่ขันตอนเช้า) หากทำตามไม่ได้จะถูกลงโทษ หลังจากเสนาได้รับคำสั่งก็รีบนำคำสั่งนี้ไปเเจ้งให้เชียงเมี่ยงได้รู้ในทันที ฝ่ายเชียงเมี่ยงหลังจากได้รับคำสั่งจากเสนาก็ไม่รู้สึกวิตกอะไร พอตะวันตกดินเชียงเมี่ยงก็เข้านอนตามปกติจนเวลาล่วงเลยใกล้จะสว่าง ไก่ก็ขันเเซวๆขึ้นเชียงเมี่ยงจึงลงจากเรือนเข้าไปหาคอกไก่เเล้วจับเอาไก่ตัวผู้ตัวหนึ่งเอามาผูกเชือกไว้เเล้วเชียงเมี่ยงจึงกลับขึ้นเรือนไปนอนต่อ พอตะวันขึ้นเป็นวันใหม่เชียงเมี่ยงก็ลุกจากที่นอนล้างหน้าล้างตาหาข้าวกินตามปกติไม่ได้รีบร้อนอะไรโดยไม่สนใจว่าเจ้าพระยาให้เข้าเฝ้าด่วนขนาดไหน

ตกตอนบ่าย ตะวันคล้อยค่ำเเล้ว เชียงเมี่ยงจึงออกจากเรือนเเล้วก็จูงไก่ตัวที่มัดเชือกไว้เดินไปตามทางฟังเสียงไก่ร้องจ๊อกๆนำหลัง เชียงเมี่ยงตะโกนดุใส่ไก่ว่า"มึงจะร้องไปทำไม บ่รู้หรอว่าเจ้าพระยาให้ไปพบด่วน เขาบอกว่าให้กูเดินก่อนเเล้วมึงเดินตามหลัง มึงสิร้องไปทำไม ถ้ามึงบ่ฟังความกูกลับมากูจะฆ่ามึงทำต้มยำซะ" เชียงเมี่ยงเดินลากไก่ไปตามทางใครๆก็พากันว่าเชียงเมี่ยงทำไมทำบาปเเท้เที่ยวลากไก่เดินไปตามทาง เชียงเมี่ยงจนตอบไปว่า"พวกเจ้าจะมาพูดติข้อยไปทำไม ก็เจ้าพระยาสั่งให้ข้อยไปเข้าเฝ้าก่อนไก่ กูจึงจูงไก่มานำหลังนี่เด" เชียงเมี่ยงไปถึงวังก็เข้าไปกราบไหว้ท่านเจ้าพระยาพร้อมทั้งถามพระองค์ว่า มีความประสงค์อะไรที่เรียกมาเข้าเฝ้าก่อนไก่ บัดนี้ข้าน้อยก็ได้ทำตามคำสั่งเรียบร้อยเเล้วคือจูงไก่มาตามหลัง สรุปก็คือข้าน้อยมาก่อนไก่ หลังจากเจ้าพระยาได้ฟังเเบบนั้นก็คิดโมโหเชียงเมี่ยงอยู่ในใจเเต่ก็คิดถึงคำสั่งอันคลุมเครือของตัวเองก็เลยทำให้ผลเป็นเเบบนี้
cheers cheers


ขอบคุณ : ร้านขนม ดาวเรือง ช่องเม็ก
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
นิทานพื้นบ้านลาว:เชียงเมี่ยงมาก่อนไก่
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
DeeZan ชุมชนคนรักดี(ซ่าน) :: ความรู้ต่างๆ วรรณกรรม บทความ นวนิยาย นิยาย กลอนเพราะ และอื่นๆ :: งานเขียน บทกลอน บทความ เรื่องสั้น และอื่นๆ-
ไปที่: